Bình Thuận vương quốc của Thanh Long

TIN TỨC & SỰ KIỆN

Bình Thuận không chỉ được mệnh danh là phố biển mà còn là vương quốc thanh long của Việt Nam. Khi du lịch Phan Thiết vào mùa thanh long, du khách hẳn sẽ được chiêm ngưỡng vườn thanh long độc đáo và đẹp miên man bên những con sóng biển.

Du khách có thể dọc theo Quốc lộ 1A trên đường đến đỉnh Tà Cú để tham quan cung đường rợp bóng vườn thanh long cả hai bên đường nhé! Vẻ đẹp hiếm có của loài cây này có thể sánh vai với những con sóng biển ngày đêm vỗ về.

Bình Thuận bấy lâu nay được xem là nơi có điều kiện khó khăn trong việc trồng trọt các loại cây ăn quả. Mà chẳng biết tại sao thanh long loại trái cây này lại có cơ duyên với mảnh đất tỉnh Bình Thuận đến tận bây giờ. Với diện tích rộng lên tới 20.500 ha, tới đây đã lý giải tại sao được mệnh danh Phan Thiết, Bình Thuận “Vương quốc” thanh long của Việt Nam.

Thanh long là loại cây ăn quả, có dòng họ với xương rồng, dạng thân leo, có hình trụ tam giác với 3 góc cạnh. Mỗi năm, cây ra cành từ 3 – 4 đợt, cây càng nhiều tuổi thì cành càng nhiều. Thân cây mọng nước, là điều kiện tất yếu để có thể chịu hạn trong một thời gian dài ở mảnh đất khô cằn, sỏi đá tựa như tiểu sa mạc. Chính những đặc điểm ấy đã tạo điều kiện cho loài cây này được phát triển tốt như vậy.

Trong nắng sớm, vườn thanh long được soi rọi những vạt nắng bắt đầu ngày mới, vào những trưa nắng gắt rực cháy cả khu vườn. Và không gian càng lung linh sắc màu khi hoàng hôn dần buông xuống.Vườn thanh long xứ Bình Thuận được chiếu rực rỡ bởi những ánh đèn lung linh vào những đợt trái mùa, như một khu vườn cổ tích mà ai cũng muốn được một lần đắm chìm trong không gian ấy.

Vào mùa hoa thì cả vườn thanh long lại rạng ngời khoe sắc trắng tinh khôi. Hoa thanh long khá giống hoa quỳnh, khi nở thường bung xòe rộng cánh hoa đến 30 cm, có hình dáng như đuôi rồng và tỏa hương thơm đặc trưng, lan tỏa khắp vườn mùi hương vani.

Mảnh đất khô cằn lại tao nên những con người sáng tạo, người dân nơi đây đã sáng tạo, lai ghép để cho ra những loại trái thanh long hai da, ruột đỏ phục vụ quý khách. Thanh long đã trở thành niềm tự hào của người dân phố biển Phan Thiết, góp phần tạo nên bản sắc du lịch cho miền đất này để rồi khi du khách đến đây đều bị chinh phục bởi vẻ đẹp tuyệt hảo ấy.

(Nguồn Du Lịch)